HIỂU VỀ ĐẨY MỤN: DÙNG BHA THẤY CÓ NHIỀU MỤN ẨN HƠN?

Carita Academy

HIỂU VỀ ĐẨY MỤN: DÙNG BHA THẤY CÓ NHIỀU MỤN ẨN HƠN?
Ngày đăng: 14/06/2024 09:40 AM


Việc loại bỏ tế bào chết hàng ngày bằng sản phẩm BHA hay sản phẩm AHA đã dần trở thành thói quen không thể thiếu để gìn giữ một làn da khỏe mạnh. Thế nhưng, khi mới bắt đầu làm quen, giai đoạn đẩy mụn thực sự là nỗi ám ảnh khiến rất nhiều bạn lo ngại. Nhưng đừng lo lắng vì đẩy mụn là một hiện tượng hoàn toàn bình thường khi sử dụng BHA. Hãy cùng Carita Academy  tìm hiểu thật kỹ về hiện tượng này để bạn có thể yên tâm hơn khi kết hợp các sản phẩm tẩy tết bào chết hóa học vào trong chu trình dưỡng da của mình nhé.

* Hiện tượng đẩy mụn khi dùng BHA:

Đẩy mụn ẩn là hiện tượng thường gặp sau một thời gian sử dụng sản phẩm chứa BHA (Salicylic Acid) hoặc AHA. Ở giai đoạn này, trên bề mặt da sẽ có sự “bùng nổ” rất nhiều mụn: các nốt mụn đỏ, mụn đầu trắng trồi lên trên bề mặt da hoặc ngay cả mụn mủ.

Nguyên nhân là do tính thấm của các axit vào lớp tế bào sừng làm mở lỗ chân lông, giúp cho các mụn ẩn sâu phía dưới da nhanh chín và đẩy chúng lên bề mặt da. Đặc điểm của các mụn này là xuất hiện ở các vị trí da sần, có sẵn mụn ẩn, mụn đầu đen. Cụ thể, BHA sẽ tác động bằng cách đẩy nhanh quá trình “chín” những nốt mụn có sẵn nhưng ẩn sâu dưới da cùng cặn bẩn gây bít tắc lỗ chân lông lên trên bề mặt.

* Dùng BHA thấy có nhiều mụn ẩn hơn, giai đoạn này kéo dài trong bao lâu là bình thường?

Hiện tượng này không gặp ở tất cả mọi người. Có 3 trường hợp khi sử dụng BHA. Trường hợp 1 là da bạn không hề nổi thêm nốt mụn nào. Trường hợp 2 là mụn “bùng nổ” chi chít ngay sau khi sử dụng. Và trường hợp 3 là mụn sẽ bắt đầu nổi lên sau 2-3 tuần sử dụng BHA. Tuy nhiên tối đa khoảng sau 3 lần turn over (quá trình đổi mới lớp sừng) từ 2-6 tuần, tối đa là 3 tháng da bạn sẽ sạch và hết mụn.

Nếu chăm sóc tốt, da bạn sẽ hết mụn ẩn và mụn đầu đen, đem lại làn da đều màu, mịn màng và sạch sâu.

Phân biệt đẩy mụn và kích ứng khi dùng BHA trị mụn ẩn

Nếu bạn thực sự trải qua giai đoạn đẩy mụn thì đừng quá lo lắng, tuy nhiên, bạn cần phân biệt được nó với việc bị kích ứng khi sử dụng bởi tuy rất hiếm nhưng cũng không thể ngoại trừ khả năng da nhạy cảm với các thành phần trong sản phẩm. Hãy biết cách phân biệt mỗi hiện tượng để biết da mình có thực sự đang gặp vấn đề gì.

- Nếu thấy hiện tượng những nốt đỏ nhỏ, lan tràn và vô cùng ngứa ngáy nổi trên da thì rất có thể bạn đã bị dị ứng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn hãy ngừng sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết trong một thời gian để xác định nguyên nhân rõ ràng. Bạn có thể thử lại sau khi da thực sự sạch, nếu vẫn thấy hiện tượng này nổi lên thì bạn chắc chắn đã bị dị ứng và dừng dùng sản phẩm là việc cần thiết.


- Khi làn da ửng đỏ và ngứa ngáy nhưng lại không hề nổi mụn thì nhiều khả năng bạn đã bị kích ứng. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những làn da yếu, nhạy cảm không chịu được nồng độ cao của BHA. Vì vậy, việc bạn có thể làm là hãy bắt đầu làm quen lại bằng các sản phẩm có nồng độ BHA thấp hơn để da tiếp xúc dần với acid và từ từ tăng dần nồng độ sau đó.

- Không ửng đỏ và ngứa ngáy như hai hiện tượng trên nhưng nếu bạn thấy bị mụn ở những vùng chưa bao giờ nổi mụn hoặc không hề có mụn ẩn thì bạn cũng nên xem xét việc dừng lại nếu quá khó chịu bởi bạn đã bị break out – hiện tượng xảy ra khi da tiếp xúc với một sản phẩm không phù hợp.

Như vậy, có thể phân biệt rất rõ, nếu là đẩy mụn thì hiện tượng này sẽ xuất hiện ở vùng có nhiều mụn ẩn và không hề có cảm giác ngứa do tính kháng viêm của BHA. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và kiên trì theo đến cùng. Chỉ cần da có bất kỳ dấu hiệu bất thường, thì việc bạn cần làm đầu tiên là ngưng sử dụng sản phẩm, quan sát để tìm ra nguyên nhân thực sự để tìm hướng giải quyết.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng với aspirin thì cũng không nên sử dụng sản phẩm chứa BHA bởi về mặt hóa học hai chất này gần giống nhau.

* Cách vượt qua giai đoạn Purging khi dùng BHA

Giai đoạn đẩy mụn, da bạn cần được chăm sóc tốt để tránh những hậu quả do mụn hay sự lây lan của các mụn viêm. Tiếp tục sử dụng BHA với tần suất thích hợp, có thể giảm số lần sử dụng nếu bạn thấy số mụn bị đẩy lên quá nhiều. Đồng thời hãy chăm sóc các nốt mụn viêm bằng sản phẩm trị mụn, các sản phẩm chấm mụn phù hợp.

Có một quy trình chăm sóc da mụn tốt sẽ giúp hạn chế các hậu quả sau mụn, giảm hình thành thâm hoặc sẹo mụn. Tránh các sản phẩm chứa thành phần gây kích thích da như cồn khô, các loại tinh dầu, menthol, nước hoa, phẩm màu..v.v. Cần chú ý dưỡng ẩm phù hợp có bổ sung Niacinamide hoặc Vitamin C để hạn chế thâm mụn, sẹo mụn và các thành phần này còn giúp se lỗ chân lông. Tuân thủ chế độ chăm sóc da khoa học cho da mụn chính là bí quyết để bạn có làn da đẹp hơn sau khi purging kết thúc.

Hãy luôn kiên trì và tuân thủ các bước chăm sóc da khoa học, hiện tượng đẩy này sẽ hết và làn da bạn sẽ trở nên láng mịn và không còn mụn ẩn nữa.

 


0963512499 0979807499 0902972499 0902972499
Gọi ngay
Đăng ký